Chiến hạm tàng hình Indonesia 'nói không' với tên lửa Trung Quốc


(Quốc Phòng) - Indonesia đã cải tiến thiết kế chiến hạm tàng hình 3 thân Trimaran mới, không sử dụng tên lửa C-705 Trung Quốc.
Thiết kế FMPV Trimaran mới được Saab và Indonesia giới thiệu tại DSA 2014.
Thiết kế FMPV Trimaran mới được Saab và Indonesia giới thiệu tại DSA 2014.
Tại triển lãm quốc phòng DSA lần thứ 14 diễn ra ở thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), công ty đóng tàu North Sea Boats (PT. Lundin) của Indonesia và Tập đoàn quốc phòng Saab của Thụy Điển đã tiết lộ một biến thể cải tiến thiết kế tàu tên lửa tàng hình 3 thân FMPV Trimaran mới cho Hải quân Indonesia.
Phát biểu tại DSA 2014, một đại diện của Saab giải thích rằng, công ty Thụy Điển đang lên kế hoạch sẽ tích hợp một hệ thống radar Sea Giraffe 1X 3D lên phần tháp thượng tầng cho chiến hạm FMPV Trimaran cải tiến của Indonesia. Radar mới được cho là có khả năng dò tìm, phát hiện mục tiêu cực nhạy với vùng không gian phủ rộng lớn và gần như không bị giới hạn bởi đường cong bề mặt trái đất. Việc tích hợp radar mới lên thiết kế chiến hạm 3 thân FMPV của Indonesia là hoàn toàn khả thi bởi nó nặng chỉ 150kg.
Có thể thấy, cấu hình hệ thống và vũ khí trên chiến hạm FMPV cải tiến sử dụng toàn hàng châu Âu.
Có thể thấy, cấu hình hệ thống và vũ khí trên chiến hạm FMPV cải tiến sử dụng toàn hàng châu Âu.
Theo Saab thì ngoài việc tích hợp radar mới, họ cũng sẽ tham gia trang bị hệ thống ESM và thông tin liên lạc lên phần tháp thượng tầng cho FMPV. Do đó, hình dạng thiết kế phần kiến trúc thượng tầng của FMPV Trimaran trở nên khá độc đáo, trông thon nhọn và nhô cao hơn nhiều so với thiết kế trước đó.
Sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn đáng tiếc đối với chiếc tàu đầu tiên trong dự án FMPV là KRI Klewang (được hạ thủy trong năm 2012) khiến con tàu bị thiêu dụi hoàn toàn, Saab và North Sea Boats đã ký kết một dự án đối tác. Trong đó, công ty của Thụy Điển sẽ được đưa ra giải pháp chìa khóa cho cả hai thiết kế dự án FMPV cải tiến là TNI AL (Hải quân Indonesia) và một biến thể dành cho xuất khẩu với tên gọi Stealth FAC (Tàu tàng hình tấn công nhanh).
Theo vị đại diện của Saab, FMPV Trimaran mới sẽ được lắp đặt các hệ thống vũ khí "toàn châu Âu", bao gồm 4 tên lửa chống hạm RSB15 MK3; 01 pháo hạm tàng hình 40mm MK4 của BAE Systems; hệ thống quản lý chiến đấu 9LV; hệ thống theo dõi quang học và radar Ceros 200 và hệ thống thông tin chiến thuật TactiCall đều của Saab.
FMPV mới với phần tháp thượng tầng thon nhọn và nhô cao, tăng cường đáng kể hiệu suất.
FMPV mới với phần tháp thượng tầng thon nhọn và nhô cao, tăng cường đáng kể hiệu suất.
Thiết kế ban đầu của tàu tên lửa KRI Klewang được Hải quân Indonesia lắp đặt chủ yếu là các hệ thống và vũ khí của Trung Quốc, trong đó đáng chú ý là tên lửa chống hạm C-705. Tuy nhiên, có thể thấy ở biến thể cải tiến, tất cả các thiết bị điện tử và vũ khí này đều được thay thế bằng những giải pháp đến từ châu Âu. Nhưng Hải quân Indonesia nói rằng họ vẫn đánh giá các hệ thống điện tử và vũ khí Trung Quốc nên được lắp đặt trên thiết kế Trimaran cải tiến.
RBS15 MK3 là loại tên lửa hành trình chống hạm cận âm, hoạt động theo nguyên lý "bắn và quên", có khả năng tác chiến trong mọi điện kiện thời tiết và đạt tầm bắn xa lên tới 200km. RBS15 MK3 được xem là đặc điểm đáng chú ý nhất trên thiết kế chiến hạm Trimaran cải tiến của Indonesia.
BAE Systems cũng cho biết rằng, Indonesia có thể là khách hàng xuất khẩu đầu tiên cho hệ thống pháo hải quân mới 40Mk4 của họ, mặc dù công ty này cũng đang đàm phán thêm một số khách hàng khác. Theo dự kiến, Indonesia có thể sẽ mua 4 hệ thống pháo 40Mk4 cho 4 tàu, nhưng tổng cộng con số này có thể lên đến 30 đơn vị nhưng chỉ cho riêng Hải quân Indonesia.

PVD
Bình luận(Facebook)
0 Bình luận(Blogger)
Bình luận(G+)
| Copyright © 2013 Vietnam Defence