Việt Nam thử thành công tên lửa phòng không nâng cấp S-125-2TM

Sư đoàn 363 và 367 của Quân chủng PK-KQ Việt Nam đã bắn thử thành công tên lửa phòng không nâng cấp S-125-2TM vào ngày hôm nay.

Sau những ngày mưa dai dẳng, sáng 4/4, khu vực trường bắn TB-1 trời bừng nắng. Xa xa phía bên kia sở chỉ huy trường bắn, có những tia sáng lấp lánh hắt ngược lên từ mặt đất. Đó là ánh nắng phản chiếu từ những con “rồng lửa” của Bộ đội PK-KQ đang chờ đợi thời cơ vút lên bầu trời, tiêu diệt mục tiêu trong ngày bắn nghiệm thu tên lửa cải tiến theo dự án của Quân chủng PK-KQ.

Quãng đường từ Hà Nội lên trường bắn TB-1 không phải là gần, song Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có mặt tại trường bắn khá sớm, để dự, kiểm tra và động viên bộ đội thực hiện nhiệm vụ. Cùng dự buổi bắn nghiệm thu tên lửa, còn có Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trương Quang Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam.
Ngay từ sáng sớm, đồng chí Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đã đến trường bắn, nghe đại diện lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân chủng PK-KQ báo cáo tình hình chuẩn bị cho buổi bắn nghiệm thu, cũng như các mặt công tác bảo đảm khác; đồng thời trực tiếp kiểm tra tại một số vị trí thực hiện nhiệm vụ này.

Đây là lần bắn nghiệm thu tên lửa cải tiến lần thứ 3 của Quân chủng PK-KQ. Khác với những lần trước, đợt bắn lần này, Quân chủng PK-KQ tự đảm bảo toàn bộ công nghệ và làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật, chứ không phải đối tác bảo đảm công nghệ như những lần bắn trước. Mục tiêu của đợt bắn nghiệm thu lần này là mục tiêu bay thấp, xuất hiện bất ngờ và có mang nhiễu.

Sau khi nghe Thiếu tướng Nguyễn Văn Bình, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng PK-KQ, chỉ huy trường bắn báo cáo mục đích, chương trình buổi bắn nghiệm thu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu đã lên vị trí tham quan, chờ tên lửa khai hỏa tiêu diệt mục tiêu.

Phía dưới trận địa, các kíp chiến đấu thuộc Sư đoàn phòng không 363 và Sư đoàn phòng không 367, đã làm tốt mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng chờ lệnh của trên. Từ sở chỉ huy trường bắn, thông tin mục tiêu M-100 đã cất cánh, có đường bay hướng về phía trận địa, kíp chiến đấu của Tiểu đoàn 184, Trung đoàn 213 (Sư đoàn 363) được lệnh vào cấp 1.

Những thông số về mục tiêu liên tiếp được phát đi, với độ cao dần tăng, cự ly so với trận địa ngày càng ngắn lại. Khi mục tiêu đến cự ly thích hợp, lệnh phóng được phát ra, tên lửa S-125-2TM vút lên, kéo theo luồng lửa sáng rực, bụi đất bốc lên mù mịt, bao trùm một góc trận địa. Tất cả nín thở dõi theo đường bay của tên lửa.
Mục tiêu bị tiêu diệt! Trên màn hình Viko của xe điều khiển cũng như màn hình thể hiện đường bay của tên lửa và mục tiêu tại vị trí tham quan, đạn tên lửa đã gặp mục tiêu và ngay lập tức mục tiêu bị xóa sổ.
Sau khi chỉ huy đơn vị thực hành bắn tiêu diệt gọn mục tiêu, Trung tá Nguyễn Văn Trường, Trung đoàn trưởng Trung đoàn tên lửa 213 cho biết: Đây là năm đầu tiên đơn vị được tham gia bắn nghiệm thu tên lửa cải tiến, thời gian bắn diễn ra sớm hơn so với bắn đạn thật các năm trước, thời gian chuẩn bị ngắn, do đó, đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp với quyết tâm cao nhất.

“Trước hết, đơn vị xác định công tác tổ chức huấn luyện phải chặt chẽ, khoa học, đầu tư có trọng điểm cho những nội dung quan trọng trong thực hành bắn đạn thật. Thêm nữa, phải lựa chọn những cán bộ, chiến sĩ trình độ chuyên môn tốt, đã từng tham gia bắn đạn thật”, Trung tá Nguyễn Văn Trường cho biết. Ngoài ra, xác định đây là tên lửa cải tiến, có những tính năng kỹ chiến thuật mới, do vậy đơn vị tập trung huấn luyện cho kíp chiến đấu tham gia bắn đạn thật lần này nghiên cứu kỹ nhằm nắm chắc tính năng kỹ, chiến thuật của vũ khí, thao tác thuần thục, đúng quy trình và bình tĩnh trong quá trình thực hành bắn.

Sau màn “khai hỏa” của Tiểu đoàn 184 (Trung đoàn 213), tên lửa của Sư đoàn 367 cũng vút lên vùng trời TB1, tìm diệt mục tiêu M-100. Những ngày khổ công huấn luyện của các chiến sĩ tên lửa Sư đoàn 367 đã được đền đáp xứng đáng, khi mục tiêu M-100 tiếp tục tan xác.

Ngay sau khi đợt bắn nghiệm thu tên lửa kết thúc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trực tiếp xuống tận trận địa, tặng hoa, chúc mừng và biểu dương các kíp chiến đấu vừa tiêu diệt mục tiêu, hoàn thành nhiệm vụ bắn nghiệm thu. Chủ tịch nước ân cần hỏi thăm sức khỏe, tình hình huấn luyện của các cán bộ, chiến sĩ. Chủ tịch nước mong rằng, để tiếp tục phát huy truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, Quân chủng PK-KQ anh hùng, cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân chủng cần ra sức huấn luyện, nhằm nâng cao trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu; cùng với đó cần tiếp thu, khai thác có hiệu quả các loại vũ khí mới và hiện đại, đồng thời tích cực bảo quản, bảo dưỡng, nâng cấp, cải tiến các loại vũ khí có trong biên chế…nhằm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho Bộ đội PK-KQ.

QĐND
Bình luận(Facebook)
0 Bình luận(Blogger)
Bình luận(G+)
| Copyright © 2013 Vietnam Defence