Việt Nam chế tạo hệ thống phòng thủ cho tàu chiến

Module phóng đạn rải nhiễu PK-10 mới do sinh viên Học viện Kỹ thuật Quân sự chế tạo sẽ giúp các tàu chiến Việt Nam trở nên an toàn hơn.

Phóng các loại đạn rải nhiễu gây mất đường ngắm của các loại vũ khí chống tàu (như tên lửa) dẫn đường bằng radar hay quang học có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo sự sống còn của tàu chiến khi hoạt động tác chiến trên biển. Gây nhiễu làm chệch mục tiêu được xem là chốt chặn cuối cùng để tàu chiến thoát khỏi sự công kích của tên lửa chống hạm khi mọi nỗ lực đánh chặn bất thành.

Hệ thống phóng đạn rải nhiễu này khá phức tạp thường phải nhập khẩu từ nước ngoài. Tuy nhiên, gần đây, các sinh viên của Học viện Kĩ thuật Quân sự đã tiến hành đề tài nghiên cứu chế tạo module phóng đạn rải nhiễu cho hệ thống phóng mồi bẫy PK-10 trang bị trên các tàu chiến của Hải quân Việt Nam. Thông tin này được tiết lộ trên bài viết của báo Quân đội Nhân dân.

Module hệ thống phóng mồi bẫy PK-10. 
PK-10 là hệ thống mồi bẫy được thiết kế bởi Tập đoàn Tên lửa Chiến dịch – Chiến thuật (KTRV) Nga, dùng để chống lại các loại vũ khí chống tàu dẫn đường bằng radar hay quang-điện.

Hệ thống được bố trí ở hai bên mạn tàu, mỗi module phóng được trang bị từ 2-4 ống phóng đối với các tàu chiến cỡ nhỏ hoặc 8-16 ống phóng đối với tàu chiến trung bình hoặc cỡ lớn.

PK-10 có thể phóng loại đạn gây nhiễu radar A3-SR-50 hoặc đạn gây nhiễu quang điện A3-SO-50/A3-SOM-50. Mỗi ống phóng có đường kính 120mm, dài 1.220mm, trọng lượng 25kg.

Hệ thống được điều khiển từ xa thông qua một trạm điều khiển bên trong tàu. Hệ thống có thể phòng cùng lúc nhiều loại đạn gây nhiễu khác nhau để đối phó với các vũ khí có cơ chế dẫn đường khác nhau. Hiện tại hệ thống PK-10 đang được trang bị trên tàu tên lửa cao tốc Project 1241.8 Molnyia, Project 1241RE, TT-400TP, Svetlyak của Hải quân Nhân dân Việt Nam.

PK-10 được kích hoạt tạo ra màn chắn cho tàu chiến.
 Việc nghiên cứu chế tạo thành công module phóng đạn rải nhiễu PK-10 là một bước đột phá lớn của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam trong việc từng bước làm chủ công nghệ để chế tạo các thiết bị liên quan cho hoạt động gây nhiễu bảo vệ tàu chiến.

Từ cơ sở thành công của hệ thống PK-10 có thể tiến đến chế tạo module phóng đạn rải nhiễu cho hệ thống PK-16 đang được sử dụng trên tàu hộ vệ tên lửa Gepard-3.9. Một khi đã làm chủ được công nghệ có thể tiến đến việc sản xuất các loại đạn gây nhiễu mới phù hợp với sự biến đổi không ngừng của các loại vũ khí tấn công dẫn đường từ xa.

Kienthuc.net.vn
Bình luận(Facebook)
0 Bình luận(Blogger)
Bình luận(G+)
| Copyright © 2013 Vietnam Defence