Chiến hạm Nga sẽ vào cảng Cam Ranh miễn phí?

ITAR-TASS dẫn nguồn tin trong Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã lên kế hoạch ký kết hợp đồng với các quan chức Quân đội Việt Nam và nhà nước Djibouti ở Đông Phi để đơn giản hóa các thủ tục ra vào cảng cho tàu chiến Nga ở 2 đất nước này.
Các chiến hạm Nga sẽ được ghé cảng Cam Ranh Việt Nam như một điểm hậu cần trên tuyến đường biển châu Á Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương, tất nhiên là điều này chỉ xảy ra nếu thỏa thuận sắp tới được ký kết.

"Các tài liệu soạn thảo cho hợp đồng đã được Bộ Quốc phòng Nga chuẩn bị sẵn sàng, thỏa thuận sẽ được ký kết trong năm nay", nguồn tin cho biết.

"Các thỏa thuận trên sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi để cho các tàu chiến Nga sau khi hoàn thành các nhiệm vụ tuần tra đại dương sẽ ghé vào cảng Djibouti (thuộc nước Cộng hòa Djibouti) và cảng Cam Ranh của Việt Nam. Những lợi ích mà nó mang lại là các tàu chiến của chúng tôi sẽ giảm được đáng kể các thủ tục khám xét khi ra vào cảng sau khi các kế hoạch ghé thăm về thời gian và ngày tháng đã được thông báo trước", nguồn tin nói thêm.

Quan chức được phỏng vấn còn nhấn mạnh rằng, sau khi thỏa thuận được ký kết, các tàu chiến Nga sẽ ghé cảng Djibouti và cảng Cam Ranh hoàn toàn không mất phí, nhưng tất cả các dịch vụ phát sinh khác sẽ phải trả cho chính quyền nước sở tại.

"Đối với các hoạt động khác như tiếp tế nhiên liệu, điện và thực phẩm ..., nếu cần thiết sẽ phải bảo dưỡng và sửa chữa tàu thì các thủy thủ của chúng tôi sẽ có thời gian đi tham quan thành phố trên xe buýt và nhiều phương tiện khác, tất nhiên chúng tôi sẽ phải trả tiền cho các hoạt động đó", nguồn tin nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng đã phát biểu trong một cuộc họp diễn ra hôm 26/2 rằng, Nga sẽ mở rộng sự hiện diện quân sự của mình trên thế giới. Đặc biệt, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có hay không kế hoạch tăng số lượng các căn cứ quân sự trên thế giới, Bộ trưởng Shoigu cho biết, các cuộc đàm phán được tiến hành với Việt Nam, cũng như với Cuba, Venezuela, Singapore và một số nước khác.

Ông Igor Korotchenko, Tổng biên tập tạp chí National Defense của Nga bình luận rằng, mục đích tàu chiến Nga cập bến Cam Ranh là bổ sung thực phẩm và nước ngọt, nếu cần thiết thì tiến hành các sửa chữa đơn giản. Dĩ nhiên là phải tổ chức nghỉ ngơi giải trí cho thủy thủ đoàn. Ông Korotchenko cũng khẳng định rằng, xét theo quan hệ đối tác chặt chẽ giữa hai nước, có tính đến việc Nga thực hiện nhiều đơn đặt hàng lớn về xây dựng tàu ngầm và tàu hộ tống cho Việt Nam, chắc chắn sẽ dễ dàng tìm giải pháp thoả đáng cho phép Hải quân Nga trở lại Cam Ranh.

Theo Đất Việt

Bình luận(Facebook)
0 Bình luận(Blogger)
Bình luận(G+)
| Copyright © 2013 Vietnam Defence